Friday, January 6, 2012

ประมงจังหวัดกาฬสินธุ์ แนะเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม อย่างถูกวิธีในฤดูหนาวนี้

ด้วยอุณหภูมิอากาศของประเทศไทยในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน เป็นต้นไป จะมีสภาพอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิน้ำลดต่ำลง กุ้งจะกินอาหารลดลง ความต้านทานต่ำส่งผลให้ภูมิคุ้มกันโรคของกุ้งก้ามกรามลดลง อาจทำให้กุ้งก้ามกรามตายได้ ดังนั้น เพื่อให้การช่วยเหลือผู้เพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในช่วงฤดูหนาวเป็นไปด้วยความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ จังหวัดกาฬสินธุ์ จึงขอส่งแผนเตรียมตัวสำหรับเกษตรกรที่เลี้ยงกุ้งก้ามกรามในฤดูหนาว ปี 2554 จึงขอแนะนำเกษตรกรที่เลี้ยงกุ้งก้ามกราม ให้ติดตามข่าวสารพยากรณ์อากาศ จากทางการอย่างใกล้ชิด ลดปริมาณอาหารลง อย่าให้มีอาหารตกค้าง ในบ่อจะทำให้น้ำเสีย ลดความหนาแน่นปริมาณของกุ้งในบ่อ โดยจับกุ้งในบ่อ โดยจับกุ้งที่ได้ขนาดออกจำหน่าย เกษตรกรควรมีบ่อพักน้ำเพื่อเก็บกักน้ำ ใช้ในการเปลี่ยนถ่าย ให้เพียงพอตลอดฤดูกาลเลี้ยง ควบคุมคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติ กล่าวคือความเป็นกรด – ด่าง (PH) เท่ากับ 7.5 – 8.5 ความโปร่งใสของน้ำ 35 – 40 เซนติเมตร ปริมาณอัลคาไลน์ 80 -120 พีพีเอ็ม ปริมาณออกซิเจน 5 – 10 พีพีเอ็ม ปริมาณแอมโมเนียและไนไตร์ต่ำกว่า 0.1 พีพีเอ็ม หากพบกุ้งป่วยหรือตายควรจับออกนำไปทำลายโดยกลบหรือฝัง ที่เหลือจำหน่าย เพิ่มปริมาณออกซิเจน โดยใช้เครื่องให้ออกซิเจน [...]
No related posts.  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม